Liệu pháp huyệt đạo – Mấu chốt của dưỡng sinh cột sống

Huyệt là gì? Khí không chỉ tồn tại bên trong cơ thể mà còn toả ra ngoài cơ thể (tạo ra 1 dạng không gian đặc biệt bao quanh cơ thể mà người ta thường gọi là “hào quang”, “trường sinh học”, hay “trường nhân thể”). Các điểm trên cơ thể mà tại đó khí trong cơ thể và khí ngoài cơ thể có thể lưu thông với nhau được gọi là huyệt.

Các nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy: Vị trí của các huyệt trên cơ thể thường là đầu mối của các dây thần kinh và mạch máu. Về mặt vật lý, các huyệt thường nằm ở vị trí lõm và có điện trở nhỏ hơn so với các điểm lân cận. Sử dụng các máy đo điện trở, người ta đã tìm ra hàng trăm huyệt mới không có trong các tài liệu Đông y truyền thống. Có lẽ nhờ những đặc điểm như vậy mà khí có thể lưu thông được qua huyệt dễ dàng hơn qua các điểm khác của cơ thể.
chiropractic-care

Mục đích của liệu pháp huyệt đạo trong Dưỡng sinh cốt sống, chủ yếu nhằm tăng cường khả năng lưu thông của khí qua huyệt, cân bằng giữa khí bên trong và bên ngoài. Từ đó có thể chữa bệnh và năng cao sức khoẻ, phục hồi chức năng vốn có của cột sống và các đốt sống. Huyệt có thể nằm trên kinh mạch, dọc hai bên cốt ống, cũng có thể nằm ở những vị trí đặc biệt (kỳ huyệt). Một số huyệt lại chỉ xuất hiện khi cơ thể gặp những biến cố đặc biệt như đau ốm, bệnh tật…(thiên ứng huyệt)

Kinh mạch và huyệt có liên quan như thế nào?
y và khí công thường nhắc đến kinh mạch như những con đường vận hành và luân chuyển của khí trong cơ thể. Còn huyệt là những điểm đặc biệt trên cơ thể mà tại đó có thể thu khí, phát khí, châm cứu chữa bệnh… Nếu xét theo quan điểm của khoa học hiện đại thì chúng là cái gì?

Nhưng những người luyện tập khí công đều khẳng định là có các con đường này. Họ cảm nhận rất rõ sự vận hành cuả khí trong cơ thể theo những con đường đó. Thêm vào đó, những con đường này không phải là bất biến. Có khi kinh mạch cảm nhận được chỉ nhỏ như sợi tóc, có khi lại to bằng ngón tay, thậm chí to hơn, có khi lan rộng ra phủ khắp cơ thể, không còn phân biệt kinh mạch nào nữa.

Con người có thể cảm nhận được kinh mạch là do sự tác động của khí vào các tế bào thần kinh. Sóng lan truyền sẽ tác động vào tế bào thần kinh trên đường truyền sóng. Tuỳ thuộc vào cường độ của sóng tại điểm đó mà tác động đó là mạnh hay yếu. Kết quả là con người có thể cảm nhận được khí chuyển động trong kinh mạch với độ mạnh yếu khác nhau (Khi thì khí chạy nhanh, khi thì chạy chậm, lúc thì kinh mạch to, lúc thì nhỏ…). Có những lúc sóng truyền lan khắp cơ thể, tạo cảm giác tê nóng toàn thân, không còn thấy kinh mạch nữa.

Liệu pháp dưỡng sinh cột sống là gì?

Liệu pháp Dưỡng sinh cột sống là phương pháp làm khỏe cột sống theo cách tự nhiên, nhờ việc sử dụng năng lượng của đá (thạch khí), hương thơm của thảo mộc (tinh dầu), tác động vào các vị trí đặc biệt trên cơ thể (huyệt đạo) kết hợp vận dụng khéo leo những tiến bộ khoa học hiện đại (điện xung). Ngoài ra, Thầy thuốc còn tư vấn phương pháp tập luyện, vận động, dinh dưỡng, khí công… giúp đả thông những đường kinh lạc, huyệt đạo nằm dọc 2 bên cột sống, cũng như những trung tâm năng lượng nằm dọc cột sống.

Nhờ việc phối hợp hoàn hảo các phương pháp trên mà khí huyết được lưu thông khắp cơ thể, tất cả những ai sau khi được áp dụng liệu pháp dưỡng sinh cột sống, đều luôn cảm thấy dễ chịu, sảng khoái, giảm đau đớn, khó chịu, bứt rứt. Không những thế, khi cột sống khỏe mạnh sẽ giúp cho hệ thần kinh trung ương hoạt động  hiệu quả và chính xác hơn, giúp cho tất cả những cơ quan nội tạng ở trạng thái hoạt động tối ưu.

Từ ngày 29/12/2015 Hoctrilieu.com đã khai trương TT Dưỡng Sinh Cột Sống tại địa chỉ: Tầng 2, số 214 Phố Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân, HN. Phụ trách chuyên môn là các bác sĩ y học cổ truyền, tốt nghiệp Đại học Y Hà nội.

Banner_04(hoctrilieu.com)