Tập yoga để cải thiện sức bền của tim

1492

Yoga được biết đến như một môn thể dục thể thao giúp tăng cường sức khoẻ, nếu biết cách luyện tập, ta có thể phòng tránh, hỗ trợ trị liệu rất tốt cho bệnh tim mạch.

Lợi ích của việc tập luyện Yoga cho người bệnh tim mạch

Người mắc bệnh tim nên tập luyện yoga đều đặn mỗi ngày và đúng cách. Sau một thời gian, người bệnh sẽ có mức đường huyết, huyết áp và nồng độ triglycerides giảm xuống một cách đáng kể. Sự giảm xuống của những yếu tố có hại cho tim mạch này tất yếu sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho người tập luyện.

yoga-heart-ccflcr-lululemon-athletica-1432181656653

Yoga cải thiện sức bền của tim

Tập luyện yoga giúp cải thiện sức bền của tim và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân có vấn đề về tim mạch. Với các bệnh nhân kết hợp tập yoga với chăm sóc y tế thông thường, họ sẽ có cơ thể dẻo dai hơn, giảm viêm cơ tim và có chỉ số chất lượng cuộc sống cao hơn.

Yoga giúp tim đập đều đặn hơn

Rung tâm nhĩ là tình trạng nhịp tim đập nhanh và không đều, có thể dẫn đến đột quỵ và các biến chứng khác. Nhờ luyện tập yoga, chứng rung tâm nhĩ sẽ giảm bớt, nhịp tim cũng chậm hơn và huyết áp giảm.

Lưu ý khi tập yoga cho người bệnh tim

Để yoga phát huy đúng tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh tim mạch thì người tập cần có sự luyện tập thường xuyên và kiên trì. Việc tập luyện cần phải có sự hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia y tế và các yogi có kinh nghiệm về cường độ luyện tập, các tư thế phù hợp… Bởi những sai sót nhỏ cũng có thể khiến bệnh tình của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng. Chẳng hạn như, người bị bệnh tim thì nên tránh tập các tư thế không thích hợp như tư thế cây nến, tư thế đứng bằng vai…

Việc hít thở cũng cần có sự chỉ dẫn chính xác để người tập có thể thực hiện đúng cách và đồng bộ, đưa khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu. Nếu thực hiện không đúng cách, chắc chắn người tập vừa không nhận được thêm lợi ích nào mà có thể còn khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, khó phục hồi được. Những người bị bệnh tim mạch, trước khi luyện yoga cũng cần lưu ý:

  • Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim. Nếu bạn ị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc.
  • Nếu bị cao huyết áp hoặc tim mạch, bạn chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng cao huyết áp, hãy lót hai cánh tay dưới đầu.
  • Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.