Trị liệu đau mỏi thắt lưng bằng huyệt đạo

đau thắt lưng cấp

Trị liệu đau mỏi thắt lưng bằng huyệt đạo

Triệu chứng và nguyên nhân:

Đau vùng thắt lưng là triệu chứng phổ biến có thể gặp trong mọi độ tuổi. Ngày nay, tỷ lệ người mắc chứng đau vùng thắt lưng là rất lớn, có tới hơn 70% dân số trên thế giới có ít nhất một lần bị đau vùng thắt lưng trong đời, mặc dù trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như khả năng làm việc, vận động nhưng phần lớn người bệnh thường tự điều trị và chỉ đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi bệnh đã có diễn biến phức tạp hơn. Mặc dù là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm, nhưng những hiểu biết về đau vùng thắt lưng còn rất hạn hẹp, nên việc phòng ngừa chưa được quan tâm đúng mức và kém hiệu quả. Đau thắt lưng do nhiều nguyên nhân, bao gồm nguyên nhân bệnh lý và thói quen sinh hoạt. Đau thắt lưng do bệnh lý như người mắc hội chứng đau cơ mạc với triệu chứng đau nhiều lên vai cổ; đau thắt lưng do căng giãn xương cùng chậu gây tǎng nhạy cảm tại chỗ ở vùng lõm của lưng; đau cạnh cột sống do gồm chấn thương của phần diện khớp, cǎng giãn cơ, hoặc là các vết rách nhỏ của vòng xơ đĩa đệm; thoát vị đĩa đệm,…Ngoài ra, đau thắt lưng do thói quen sinh hoạt không đúng, tư thế sai trong lao động, thậm chí lúc nghỉ ngơi như ngồi, hay nằm không đúng tư thế

Trọng tâm trị liệu:

Khi đang có cơn đau, thì cần phải nằm nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động đột ngột, mang vác nặng. Sử dụng các huyệt đạo giúp giãn cơ, giảm đau, loại bỏ nguyên nhân gây đau và giúp vùng thắt lưng phục hồi chức năng nhanh chóng.

Huyệt đạo và kĩ thuật trị liệu:

Nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng như xoa và bóp, sau đó sử dụng kĩ thuật day ấn huyệt từ nhẹ đến mạnh vào các huyệt đạo theo trình tự bên dưới: 

  1. Chí âm
  2. Uỷ trung
  3. Thận du