Cấu tạo cơ thể & hiểu biết đúng về: Thức ăn & thân tâm

Cấu tạo cơ thể & cách sử dụng đúng: Thức ăn & thân tâm

Thức ăn và thân tâm đều có âm dương

Cơ thể người có 2 phần là âm dương, tức là 2 phần đối lập nhau nhưng hỗ trợ nhau. Trong cơ thể phần nhìn thấy được gọi là Dương vì Dương đại diện cho mặt trời, khi mặt trời lên chiếu sáng thì mọi vật đều được nhìn thấy. Phần thứ 2 không nhìn thấy được là Âm vì Âm đại diện cho mặt trăng, khi trời tối thì mọi vật không thể nhìn thấy được. Trong cơ thể phần nhìn thấy được là hình dáng cơ thể, sắc mặt, điệu bộ, cử chỉ, lớp da, cơ, khớp, xương.v.v.. Phần không nhìn thấy được bằng mắt thường là các tế bào da, tế bào thần kinh, các sợi cơ, phần dịch khớp, các tế bào xương, ion canxi, các vitamin, enzyme.

2 thành phần nhìn thấy và không nhìn thấy ảnh hưởng qua lại với nhau liên tục và không bao giờ đứt đoạn. Ví dụ: để cơ thể vận động được thì phải có hoạt động của tế bào thần kinh, sợi cơ co rút, hồng cầu đưa Ôxi đến. Nếu không có phần Âm thì phần Dương không thể hoạt động được, ví dụ: người bị tai biến mạch não liệt nửa người không thể cử động được nửa người bên liệt tuy rằng cấu trúc của tay, chân vẫn bình thường nhưng mất đi phần Âm (não chỉ huy) nên không dùng được. Nếu không có phần Dương thì Âm cũng không hoạt động được, ví dụ nếu bạn bị teo cơ, cứng khớp thì dù thần kinh bạn có khoẻ đến mấy, mạch máu có tốt đến mấy thì vùng tay chân bị teo cơ, cứng khớp cũng không thể nào vận động được.

Âm bị bệnh thì Dương bị bệnh, Dương bị bệnh thì Âm bị bệnh. Điều này thể hiện quá rõ ràng trong đời sống mỗi người, ví dụ: nếu hoạt động tâm lý của bạn có vấn đề như ưu tư, sầu bi, stress, cáu giận, ức chế thì cơ thể bạn cũng sẽ uể oải, mệt mỏi, bứt rứt, căng cứng. Ngược lại, nếu cơ thể bị bó cứng, chấn thương, bị tai nạn thì cũng làm cho tâm trí và tâm trạng của bạn ảnh hưởng theo.

Cơ thể người gồm 2 thành phần vì thế nó sẽ lấy dinh dưỡng từ 2 thành phần Vô hình và Hữu hình của thức ăn. Phần hữu hình của thức ăn đó là hình dáng, mùi vị, màu sắc của thức ăn. Phần vô hình là chất dinh dưỡng có trong thức ăn như chất Đạm, khoáng chất, vitamin, enzyme. Một thức ăn phù hợp với cơ thể người nào đó phải hội tụ đủ 2 yếu tố là Âm phù hợp và Dương phù hợp. Nếu như chỉ phù hợp phần Âm hoặc chỉ phù hợp phần Dương thì loại thức ăn đó sẽ làm mất cân bằng âm dương - cân bằng thân tâm trong cơ thể người đó.

Thức ăn có phần năng lượng và tâm trí sẽ tiếp nhận phần năng lượng đấy để tạo ra cảm giác

Lựa chọn thức ăn qua cảm nhận của Thân - Tâm

Không có loại thức ăn nào tốt nhất với tất cả mọi người, đơn giản là vì mỗi người có hoạt động thân tâm khác nhau, vì thế nhu cầu năng lượng của thức ăn cũng sẽ hoàn toàn khác nhau. Người lao động trí óc nhiều cần năng lượng kiểu khác, thức ăn kiểu khác. Ngược lại, người lao động chân tay nhiều thì cần dinh dưỡng cũng rất khác biệt. Ngoài ra, những nhà tu hành, tu sĩ, người luyện tập những phương pháp đặc biệt để thay đổi thân thể và tâm trí thì họ cũng cần loại thức ăn cũng hoàn toàn khác biệt. Không ai giống ai, không ai có thể bắt chước ai, không ai có thể lựa chọn thực phẩm giùm bạn được.

Nói một cách kĩ lưỡng hơn việc lựa chọn thức ăn, tiêu thụ thức ăn đối với mỗi người cũng khác nhau bởi vì mỗi người có một hệ Gen khác nhau. Có lẽ bạn vẫn còn nhớ trong môn sinh học đã lý giải trong nhân của mỗi tế bào đều có 1 hệ Gen (ADN), hệ Gen này sẽ quyết định bạn sẽ tiêu thụ được loại thực phẩm nào, tiêu hoá được chất nào trong thực phẩm hoặc cơ thể khoẻ lên hay yếu đi khi gặp những chất hoá học đặc biệt nào đó của một loại thực phẩm.Vì Gen nên việc chúng ta tiếp nhận chất dinh dưỡng từ cùng một loại thực phẩm cũng khác nhau, không ai giống ai, không ai hấp thu được chất giống với người khác dù ăn giống hệt một loại thực phẩm. Ví dụ: cùng là uống một loại sữa có người ngay lập tức đau bụng (Vì không có men tiêu hoá sữa), có người thì có thể uống sữa đó để lạnh, uống giải khát mà còn cảm thấy khoan khoái, dễ chịu.

Lựa chọn thức ăn qua cảm nhận thân tâm là khả năng bạn có thể lắng nghe những cảm giác của cơ thể sau khi tiếp nhận loại thực phẩm đó. Lắng nghe cảm giác tức là cảm nhận, ghi nhận, theo dõi những thay đổi trong dạ dày (bao tử), trong bụng, cảm xúc, tâm trạng, thái độ... tóm lại là bạn cần "điều tra" việc thân thể và tâm trạng sẽ thay đổi như thế nào sau mỗi loại thử phẩm bạn sử dụng.

Tất nhiên, trong bữa cơm bạn không cần phải ăn từng món rồi đợi một lúc để thẩm định món đó thay đổi cơ thể và tâm trạng bạn thế nào. Điều này không thể thực hiện được trong điều kiện thực tế. Đơn giản hơn, bạn cứ ăn cả bữa cơm cho ngon lành, vừa ăn vừa cảm nhận vùng bụng của mình, xem nó căng lên chưa, có bị nặng nền không, có thấy dễ chịu, nhẹ nhàng không. Nếu bạn cảm thấy nặng nặng bụng, no căng bụng, thấy no đến mức khó thở, no đến mức buồn ngủ hoặc ậm ạch thì rõ ràng là bữa ăn đó của bạn làm cho cơ thể và tâm trí bạn mệt mỏi rồi. Xét cho đến cùng thì bữa ăn đó làm hại bạn hơn là cung cấp dinh dưỡng cho bạn, bữa ăn đó giống hệt bạn đổ dầu nhờn cũ vào xe mới, càng dùng càng hỏng, càng dùng nhiều càng hại nhiều.

an uong hoc tri lieu
Cơ thể khoẻ mạnh thì cảm giác về thực phẩm cũng thay đổi

Xoa bóp bấm huyệt giúp cơ thể khoẻ mạnh, bạn sáng suốt hơn với cảm giác của mình

Cảm giác của bạn sẽ có lúc đúng, lúc sai giống như ánh nắng mặt trời lúc rất sáng hoặc lúc xầm tối. Sáng tối không phải do mặt trời không chiếu sáng mà bởi vì có mây che, cảm giác của bạn sẽ thay đổi do tâm trạng của bạn và ngược lại. Nếu tâm trạng của bạn khoan khoái, tươi tắn, tĩnh lặng thì cảm giác về thực phẩm của bạn mới chính xác. Ví dụ: lúc bạn stress thì bạn rất thích các đồ ngọt, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều chất hoá học. Cũng là bạn, nhưng với tâm trạng hạnh phúc, yêu đời thì khi bạn ngửi những đồ ăn đó, nếm đồ ăn đó thì tự dưng bạn sẽ không thích, cơ thể bạn ngay lập tức báo động bởi vì thực sự trong tâm trí của bạn biết rằng, cơ thể bạn không cần những chất hoá học đó nuôi dưỡng.

Lê Hải giới thiệu cho bạn một số bài thực hành với huyệt đạo, kinh mạch thú vị để giúp bạn nâng cao sức khoẻ, giúp bạn phát triển khả năng cảm nhận chân thực của các cảm giác.

 

!!! Tuyển tập bài viết truyền cảm hứng về chăm sóc sức khoẻ bằng Y học truyền thống

hoc tri lieu online

 

dang ki tu van