Khoẻ trẻ đẹp khi biết để cơ thể tự cân bằng

Khoẻ trẻ đẹp khi biết để cơ thể tự cân bằng

Có một điều mà ít người trong chúng ta biết đó là khả năng tự cân bằng đặc biệt của cơ thể để tạo nên trạng thái trẻ khoẻ đẹp một cách tự nhiên. Nếu chúng ta hiểu rõ và biết cách vận dụng tối đa khả năng kì diệu này của cơ thể thì có thể coi đây chính là phương pháp "phẫu thuật thẩm mỹ", "trẻ hoá làn da", "hồi phục tuổi xuân" ... ít tốn kém và an toàn nhất trên thế giới. Để hiểu rõ về khả năng tự tái tạo năng lượng sức khỏe này của cơ thể, chúng ta cần có sự hiểu biết cơ bản về cách mà hệ thần kinh tự chủ của chúng ta hoạt động, bởi vì, hệ thần kinh tự chủ chính là chìa khoá vàng của khả năng kì diệu này. Hệ thần kinh tự chủ của chúng ta gồm hai hệ thống gọi là thần kinh giao cảm và thần kinh phó giao cảm (đối giao cảm). Hai hệ thống này, chi phối các hoạt động chức năng của cơ quan nội tạng theo hai cách hoàn toàn đối lập nhau, mọi hoạt động trong cơ thể từ sự co giãn của đồng tử, khả năng hít thở, sự tiêu hoá, sự tiết nước bọt, nhịp tim, huyết áp... đều nằm dưới sự chi phối của hai hệ thống thần kinh này. Nhờ có hai chức năng hoàn toàn đối lập nhau mà hai phần của hệ thống thần kinh tự chủ có khả năng đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Điều chỉnh sự cân bằng này của hai hệ thần kinh, chính là chìa khoá vàng của sức khoẻ và sắc đẹp mà chúng ta vẫn đang tìm kiếm. Khi thần kinh giao cảm bị kích thích thì nó sẽ lấy năng lượng của cơ thể để phục vụ cho hoạt động nhằm chiến đấu và bảo vệ. Còn khi, thần kinh phó giao cao bị kích thích, nó sẽ giúp cơ thể tái tạo và dự trữ năng lượng. Để hiểu rõ hơn về hoạt động của hai hệ thần kinh này, chúng ta xem giản đồ bên dưới:

Thần kinh giao cảm và phó giam cảm

Bí mật của sự cân bằng nằm ở điểm mấu chốt này: bộ não của chúng ta sẽ phản ứng ngay lập tức với những gì mà chúng ta mới chỉ nghĩ mà chưa cần phải hành động. Tức là, não bộ sẽ kích hoạt phản ứng của hệ thần kinh giao cảm hay phó giao cảm ngay khi trong đầu chúng ta xuất hiện một ý nghĩ, hình ảnh hay âm thanh nào đó. Ví dụ: nếu trong đầu bạn đang xuất hiện một hình ảnh một cuộc thi đấu hay bạn tưởng tượng mình đang phải leo lên một con dốc cao, hoặc có thể là phải tham gia vào một trận ẩu đả nào đó v.v.. thì ngay lập tức, hệ thần kinh giao cảm của bạn sẽ bị kích hoạt, bạn sẽ nhận thấy nhịp tim của mình tăng lên, nhịp thở cũng nhanh hơn, hít không khí vào thấy dễ dàng hơn... đồng nghĩa với nó là các bộ phận trong cơ thể bạn đang phải huy động năng lượng cho suy nghĩ này. Bạn mất năng lượng ngay khi bạn suy nghĩ mà không cần phải làm bất kì một vận động nào cả. 

Vậy, bí mật của việc giúp cơ thể trẻ khoẻ đẹp tự nhiên, chính là luôn nghĩ về những điều giúp cơ thể thư giãn. Cụ thể bạn có thể làm theo một số gợi ý sau, để giúp cơ thể tái tạo và tích luỹ thêm ngày càng nhiều năng lượng sống:

  1. Hãy cố gắng duy trì sự chú ý vào trong cơ thể mình, có nghĩa là khi bạn ngồi thì bạn ý thức được rằng mình đang ngồi, bạn cần phải biết tay bạn đang đặt ở đâu, chân bạn đang đặt ở đâu, đầu bạn thế nào, cột sống có thẳng không, hai vai có thư giãn không, vùng hông eo có được buông lỏng không ... nếu như thấy bất kì bộ phận nào trên cơ thể đang bị co cứng, bạn hãy làm chúng được thư giãn và mềm mại. Cứ như vậy, bạn sẽ giúp cơ thể giảm bớt tối đa những năng lượng bị đánh mất do tình trạng co cứng trên thân thể.
  2. Thứ hai, bạn cố gắng nghĩ về những điều tốt đẹp, hãy cố gắng duy trì những tình cảm tích cực, nuôi dưỡng chúng lớn dần lên, bởi vì những tình cảm tích cực sẽ giúp xây dựng cơ thể khoẻ mạnh, và ngược lại, những tình cảm tiêu cực, sẽ giúp cơ thể trở nên yếu đuối và bệnh tật.
  3. Thứ ba, hãy theo dõi nhẹ nhàng hơi thở vào ra cơ thể, nhớ rằng, chỉ cần theo dõi nhẹ nhàng mà thôi, tránh điều khiển hơi thở.

 

!!! Một số hướng dẫn để thành công trong sử dụng xoa bóp bấm huyệt

!!! Tuyển tập bài viết truyền cảm hứng về chăm sóc sức khoẻ bằng Y học truyền thống

hoc tri lieu online

 

dang ki tu van