Cấu tạo cơ thể & hiểu biết đúng về: 3 huyệt phòng và trị cảm mạo rất dễ tìm

Phòng trị cảm mạo bằng 3 cách đơn giản & khoa học

Tại sao có người rất hay bị cảm có người lại chẳng mấy khi bị

Nói về những biểu hiện của tình trạng cảm mạo, cảm cúm thì có lẽ ai cũng đã từng bị ít nhất một lần trong đời, bởi vì nó là những biểu hiện quá phổ biến trên khắp thế giới, phổ biến đến nỗi thuốc trị cảm mạo được quảng cáo khắp nơi và ai cũng có thể mua được một cách dễ dàng tại bất kì hiệu thuốc nào. Vấn đề nằm ở chỗ, có những người rất thường xuyên bị cảm với các biểu hiện thông thường như như sụt sịt, đau đầu, nhức mỏi cơ thể, đầu óc không thông, tinh thần cũng chẳng mấy thoải mái chút nào. Ngược lại, cũng có những người dù có đi trời mưa, chẳng may mặc áo phong phanh khi trời lạnh, hoặc đang đi trời nắng gặp phải cơn mưa rào... mà họ cũng chẳng mấy khi bị cảm.

Đây là vấn đề chúng ta cần phải cùng nhau làm rõ để hiểu nguyên nhân sự khác biệt đó là do đâu mà có, và quan trọng nhất là tìm cách giúp cơ thể tránh khỏi những lần bị cảm mạo không đáng có, làm cản trở cuộc sống bình thường của chúng ta.

Chắc không nói bạn cũng vẫn nhận thấy một điều rất rõ ràng là người yếu hay bị trúng cảm, còn người khoẻ thì không. Vậy thế nào là người yếu và thế nào là người khoẻ? Có rất nhiều tiêu chuẩn cho việc biết thế nào là yếu và khoẻ nếu chúng ta dùng các thông số trong tờ giấy xét nghiệm máu, hoặc dùng những bảng trắc nghiệm tâm lý để biết mức độ stress hoặc hạnh phúc của bạn đang ở đâu... có nhiều và rất rất nhiều các chỉ tiêu như vậy được nêu ra trong nền y học thế kỷ 21 này. Nhưng, mọi thứ lại trở nên rất đơn giản nếu chúng ta dùng cách nhìn nhận của Y học truyền thống về cơ thể khoẻ mạnh và cơ thể yếu đuối.

Khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái = Khoẻ/ Khí huyết trở trệ, tinh thần bất ổn = Yếu.

 • Lưu thông = liên tục chảy với tốc độ vừa phải, giống như dòng sông chảy đều đều, đem phù xa, dinh dưỡng bồi đắp cho cây cối 2 bên sông, cũng như có hệ sinh thái động thực vật phong phú
 • Thoải mái = là cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng, thông thoáng, tươi tắn, vui vẻ, hoạt bát mà mỗi người cảm thấy trong người mình
 • Trở trệ = bị cản trở, bị ứ trệ giống như những nút giao thông hay bị tắc đường, mọi người di chuyển thật vất vả, vừa tốn xăng, vừa tốn thời gian, hiệu quả lại kém
 • Bất ổn = cảm giác bồn chồn, lo lắng quá mức, suy nghĩ không thể dừng lại, bực bội, ức chế mà mỗi người cảm thấy trong tâm trí mình

Từ những hiểu biết rất rõ ràng trên, mỗi người chúng ta đã có thể phần nào hình dung ra được cách chúng ta sẽ làm gì với cơ thể mình để có thể cải thiện tình trạng hay bị cảm mạo. Chúng ta phải làm các kinh mạch trong cơ thể phải lưu thông tốt hơn kèm với đó là không quên làm cho tâm trí, tinh thần, cảm xúc ở trong trạng thái thoải mái càng nhiều càng tốt.

Kinh mạch vùng đầu mặt bị tắc là dễ bị cảm mạo

Trong cơ thể, vùng đầu ở cao nhất, chứa các hốc, các khe, các lỗ đõ chính là nơi mà tự nhiên đặt các cơ quan cảm giác của con người đó là 2 hốc mắt, 2 lỗ tai, 2 lỗi mũi, 1 miệng những vùng này rất dễ bị gió (phong) gây ảnh hưởng chức năng, vì Phong thường đem theo hơi lạnh, hơi nóng đi kèm do đó nó sẽ làm những cơ quan này bị ảnh hưởng.

 • Vào mũi thì làm chảy nước mũi, ngạt mũi, nhức mũi, sưng mũi, hắt hơi.
 • Vào tai thì nhức tai, nhức óc, ù tai.
 • Vào mắt thì gây chảy nước mắt, nhức mắt, giật giật mắt, sưng mắt.
 • Vào miệng thì gây viêm họng, gây ho, gây đờm, đắng miệng, chán ăn
 • Vào da thịt thì gây nhức mỏi, ê ẩm, ngại vận động

Rõ ràng đây là những biểu hiện liên quan đến cảm mạo.Ngoài ra, vùng đầu còn chứa não bộ, tức thần kinh trung ương là nơi thực hiện vai trò thu thập và phân tích toàn bộ những thông tin mà cơ thể tiếp nhận trong môi trường để đưa ra phản ứng kịp thời. Nhưng thông tin mà não nhận được đa phần là thông qua các giác quan như mắt, mũi, tai, lưỡi, da vì thế mà nếu những cơ quan này bị ảnh hưởng thì nó sẽ truyền những tín hiệu rối loạn về não, làm cho não cũng bị rối loạn theo, không biết xử lý thế nào cho đúng. Do đó mà chúng ta có những biểu hiện cảm mạo toàn thân như sợ gió, sợ lạnh, gai rét, nổi da gà, sốt, nhức người, uể oải, mệt mỏi, chán nản, tái nhợt. 

Sử dụng huyệt đạo là cách tuyệt vời vì có tác dụng 2 trong 1

Xử dụng huyệt đạo bằng những kĩ thuật xoa, bóp, trà, gõ sẽ đem lại những hiệu quả rất bất ngờ bởi vì Huyệt đạo có rất nhiều chức năng đối với cơ thể và tinh thần. 1 huyệt không chỉ giúp làm mềm cơ, nóng người lên hay làm bạn cảm thấy đỡ đau chỗ nọ hay đỡ nhức chỗ kia.

Huyệt đạo còn có chức năng cải thiện tinh thần, làm bạn thấy khoẻ khoắn, vui vẻ bởi vì nó tác động thông qua Não bộ, vừa giúp phục hồi sức khoẻ vừa giúp ngăn chặn sự tái phát về sau. Hãy cùng khám phá 3 huyệt cực thú vị giúp bạn cải thiện tận gốc vấn đề trúng cảm. Nếu bạn có thời gian làm một cách thường xuyên, đều đặn thì gần như chắc chắn bạn sẽ có thể chia tay vĩnh viễn những lần trúng cảm, trúng gió từ nay về sau. Đừng để cơ thể phải chịu đựng sự mệt mỏi, đau nhức bởi vì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được điều này bằng cách học thêm một số kĩ năng sử dụng huyệt đạo mà tôi chia sẻ với bạn sau đây;

(1) Huyệt Phong phủ

Vị trí: chỗ lõm sau gáy

Tác dụng phòng, trị cảm mạo:

 • Đây là nơi gió (phong tà) hội tụ trước khi xâm nhập vào cơ thể, và hắt hơi chính là phản ứng chống lại sự xâm nhập này.
 • Sắp hoặc sau khi hắt hơi, dùng tay xát mạnh vào huyệt Phong phủ cho đến khi nó nóng lên sẽ giúp cơ thể kháng cự và đẩy lùi gió lạnh ra ngoài khi mới xâm nhập
Xát huyệt Phong phủ để đẩy lùi phong hàn khi mới vào

(2) Huyệt Đại truỳ

Vị trí: gồ lên cao nhất ở chân cổ, dưới mỏm gai đốt sống cổ C7

Tác dụng phòng, trị cảm mạo:

 • Xát huyệt Đại chuỳ để điều động dương khí.
 • Vùng huyệt này là nơi hội tụ dương khí, nên huyệt này chính là nơi phong hàn dễ xâm nhập nhất. Cho nên, nó thường được dùng để chữa trị mọi trường hợp mất cân bằng âm dương.
 • Nếu ta xát huyệt này có thể huy động được dương khí của các đường kinh dương để xua tan hàn khí và trị cảm
huyet cam mao
Huyệt giúp huy động Dương khí, giúp xua đuổi Phong hàn ra khỏi cơ thể

(3) Huyệt Nhân trung

Vị trí: rãnh nhân trung

Tác dụng phòng, trị cảm mạo:

 • Xát huyệt Nhân trung để tăng cường sức đều kháng.
 • Nếu làm nóng huyệt này sẽ giúp duy trì dương khí mạnh mẽ, dồi dào, như thế sẽ làm quá trình đẩy hàn khí ra ngoài diễn ra liên tục và dứt điểm
Xát nóng huyệt Nhân trung sẽ giúp duy trì dương khí
huyet cam mao
3 bước giúp phòng và trị cảm mạo rất hiệu quả

!! Bí kíp:

 1. Khi ấn những huyệt có ở 2 bên cơ thể, bạn hãy thận trọng cảm nhận sự khác nhau giữa cảm giác của huyệt mỗi bên, xem bên nào huyệt tỏ ra nhạy cảm hơn hoặc ít cảm giác hơn, bì bì hơn. 
 2. Nếu bạn nhận thấy có sự khác biệt thì hãy dành thời gian day ấn nhiều hơn những huyệt ít cảm giác, bì bì hơn. 
 3. Thời gian bấm huyệt kết thúc khi những biểu hiện đau nhức, khó chịu, ứ trệ, tắc nghẽn tan biến từ 70-100%. 
 4. Nếu bạn tìm mọi cách tác động vào huyệt mà không thấy bất kì sự cải thiện nào, thì hãy tham khảo ý kiến nhà chuyên môn.

 Bài viết liên quan (rất hay)

huyet kinh nguyethuyet kinh nguyethuyet kinh nguyet

 

!!! Một số hướng dẫn để thành công trong sử dụng xoa bóp bấm huyệt

!!! Tuyển tập bài viết truyền cảm hứng về chăm sóc sức khoẻ bằng Y học truyền thống

hoc tri lieu online

 

dang ki tu van