Trị liệu mất ngủ cần phải biết điều này

Bạn cần phải biết về điều này để cải thiện giấc ngủ

Trị liệu mất ngủ cần phải biết điều này

"Ngủ chỉ là sự lãng phí thời gian, không hơn không kém" đây chính là câu nói mà ông hoàng của những phát minh nổi tiếng - Thomas Edison - là người ngủ ngắn để lại cho thế giới. Đương nhiên, không phải tất cả thời gian tiêu tốn cho việc ngủ đều lãng phí. Nếu không ngủ, con người sẽ chẳng thể sinh tồn. Tuy nhiên, có thể nói, nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho việc ngủ, ấy chính là "lãnh phí". Một lý do rất lớn để đưa đến những nhận định như vậy, đó là mức độ tốt và xấu của giấc ngủ không thể chỉ đo bằng "thời gian".

Giấc ngủ sẽ được quyết định bởi phép nhân "thời gian*chất lượng"

Nói tóm lại, nếu như chất lượng giấc ngủ tốt, cho dù cắt giảm thời gain ngủ cũng không có vấn đề gì cả. Việc bạn buộc phải ngủ trong một thời gian dài là do "chất lượng" giấc ngủ. Nếu có thể nâng "chất lượng", bộ não và cơ thể trước giờ vốn không thể được thoả mãn nếu không "ngủ đủ" thì giới có thể ngủ thoải mái hơn cho dù bạn có cắt bớt thời gian ngủ đi đôi chút.

Trong xã hội thông thường sẽ có 3 kiểu người có giấc ngủ khác nhau là người ngủ ngắn, người ngủ dài và người ngủ biến thiên. Người ngủ ngắn tức là người chỉ cần ngủ khoảng 5 tiếng một ngày, họ vẫn cảm thấy hoàn toàn thoải mái, hoạt bát và làm việc trí óc hoàn toàn bình thường, số người này chiếm tỉ lệ 5-10%. Người ngủ dài tức là người cần phải ngủ khoảng 10 tiếng một ngày thì họ mới thấy thoải mái, mới có thể làm việc bình thường và không cảm thấy buồn ngủ, số người này trong xã hội chiếm khoảng 5-10%. Còn lại 80-90% là người ngủ biến thiên, tức là người cần khoảng 7-8 tiếng một ngày cho việc ngủ để đảm bảo một sức khoẻ thể chất và tinh thần bình thường.

Theo phân tích ở trên, mục tiêu cũng chúng ta là tăng chất lượng giấc ngủ bởi vì nó rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống cũng như công việc của chúng ta. Chất lượng giấc ngủ quyết định khả năng tái tạo năng lượng hoạt động của bộ não của chúng ta, ngủ càng tốt thì khả năng tái tạo (phục hồi) năng lượng sẽ càng tốt hơn. Một khi bạn chủ động được khẳ năng quyết định chất lượng giấc ngủ của chính bản thân mình thì việc chủ động tăng thời gian làm việc nhằm giải quyết những vấn đề đột xuất trong cuộc sống.

Chất lượng giấc ngủ được quyết định bởi hai điều kiện quan trọng nhất đó là bộ não đủ dinh dưỡng và sự an bình của tâm trí vào thời điểm trước khi đi ngủ. Dinh dưỡng cho não bộ chính là việc máu lên não được đầy đủ, lượng Oxi mà não cần phải đầy đủ, mạch máu đưa lên não cũng phải được thông suốt và các cơ bắp xung quanh mạch máu đó phải mềm mại. Máu lên não thực sự mới chỉ là điều kiện cần cho một giấc ngủ tốt mà thôi, còn điều kiện đủ đó chính là những suy nghĩ của chúng ta cần phải trở về trạng thư giãn và an bình vốn có. Đây thực sự không chỉ là điều kiện đủ mà còn là chìa khoá vàng để mở cánh cửa đưa chúng ta vào giấc ngủ nhanh chóng nhất. Có nhiều cách khác nhau để giúp cho tâm trí trở về được với trạng thái bình an, trong phạm vi bài viết này tôi xin sẻ với các bạn một phương pháp đơn giản và rất hiệu quả. Khi lên giường ngủ, bạn hãy nằm cho thật thoải mái sau đó hãy hướng sự chú ý của mình vào những bộ phận trên cơ thể như bàn chân, bắp chân, hông, lưng, vai, cổ gáy, lồng ngực, bụng. Bằng sự nhận biết như thế, tâm trí của bạn sẽ bắt đầu quay trở lại với những gì đã diện ra với cơ thể bạn trong hiện tại, bước tiếp theo quan trọng hơn, đó là hướng sự chú ý vào một điểm ở khoảng giữa cơ thể (vùng bụng, vùng thắt lưng) và hãy cố gắng duy trì nhẹ nhàng sự chú ý vào bộ phận này của cơ thể. Hãy duy trì, duy trì như vậy và nếu bạn đủ khả năng làm được việc này chừng 3~5 phút liên tục thôi, thì chắc chắn sẽ có một điều kì lạ sẽ xảy ra đó là bạn đi vào giấc ngủ lúc nào không biết.

Điều kì lạ đấy là do tuân theo đúng quy luật vận hành của cơ thể, năng lượng đi ra thì phải đi vào và khi năng lượng đi vào lớn hơn năng lượng đi ra thì nó sẽ tiếp tục lôi kéo các năng lượng khác đi vào, và lúc đó cơ thể và tâm trí sẽ trở về với trạng thái mà nó cần phải thực hiện - đó chính là quá trình tái tạo năng lượng hay giấc ngủ chất lượng cao nhất đã được tạo ra.

cải thiện giấc ngủ
Sự chảy về của sự chú ý sẽ khởi động sự tái tạo năng lượng hoàn hảo cho chúng ta

Tóm lại, để có được một giấc ngủ có chất lượng cao nhất, thì cần phải có hai điều kiện, một là não cần được cung cấp đủ dinh dưỡng và thứ hai là tâm trí phải được "rơi trở về" nhẹ nhàng vào một điểm nằm ở khoảng giữa cơ thể.