Các loai hình massage phổ biến trong Spa

Các loai hình massage phổ biến trong Spa

Các dịch vụ thư giãn trong spa rất đa dạng và phong phú bao gồm: dịch vụ xoa bóp (Massage), dịch vụ làm mặt (Facials), dịch vụ Botox (Botox), dịch vụ làm móng tay móng chân (medicure and pedicure), dịch vụ waxing (Waxing), dịch vụ triệt lông bằng laze (Laser Hair Removal) dịch vụ tóc và màu tóc (haircut and color). Bài viết này xin giới thiệu một số loại hình massage phổ biến.

Massage thụy Điển 

Massage thụy điển bao gồm những động tác là: xoa, bóp, đấm chặt và trà. Một số kĩ thuật viên hiện nay đã phối hợp với những kĩ thuật mới, để tăng hiệu quả và tác dụng của loại hình massage này bao gồm kĩ thuật của bộ môn phục hồi chức năng, kĩ thuật kéo giãn. Nhưng dù gì đi nữa, thì massage thụy điển vẫn là loại hình massage tập trung vào thư giãn, và nó hiện rất phổ biến ở Tây phương

Massage cặp đôi

Đây là loại massage dành cho các cặp đôi, họ sẽ được massage cùng nhau trong một khung cảnh lãng mạn. Mỗi người sẽ được một kĩ thuật viên phục vụ. Ngày nay một số Spa tạo ra những khung cảnh thực sự thư giãn, lãng mạn để cả 2 người cùng thư giãn như: chòi ở bãi biển, trong phòng nghỉ tại khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng

Massage mô sâu

Cũng giống như chính tên gọi của loại hình massage này, massage mô sâu tập trung vào việc chăm sóc những vùng cơ bắp ở tầng sâu, giúp cho những căng thẳng, co cơ sâu được giải phóng một cách tốt nhất có thể. Như chúng ta đã biết, khi cơ thể hoặc tâm trí căng thẳng thì hệ thống cơ bắp cũng trở nên căng thẳng theo, các sợ cơ tạo thành  những nút thắt (knot) chúng có thể nhỏ hoặc to, dễ chữa hoặc khó chữa, nhưng có một điều luôn đúng là những nút thắt này làm cho cơ thể chúng ta bị căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức. Những động tác và kĩ thuật chậm, sâu của phương pháp này sẽ giúp giải phóng những nút thắt khó chịu đó. Những kĩ thuật viên sẽ dùng ngón cái, cánh tay, cùi tay để thao tác với hệ thống cơ cở sâu và giúp giải phóng căng thẳng.

Shiatsu - Massage kiểu Nhật bản

Cách đây khoảng 4 nghìn năm, những Thầy chữa phương đông đã biết sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt để giúp cân bằng và tăng cường sức khỏe thể chất. Shiatsu cũng là một phương pháp bấm huyệt nhưng nó mang đặc trưng của người dân Nhật bản. Shiatsu dựa trên nguyên lý đó là Khí, khí giúp nuôi dưỡng cơ thể, giúp cơ thể tồn tại và là nguồn gốc của sự sống, khí này được lưu chuyển liên tục trong 14 đường kinh. Bệnh tật sảy ra đối với con người chính là do Khí lưu thông không đều đặn, gián đoạn và thiếu thốn. Sự mất cân bằng của Khí trong kinh mạch gây ra cả bệnh thể chất và tinh thần. Phương pháp Shiatsu sử dụng chủ yếu kĩ thuật ấn và kéo giãn, giúp lưu thông khí huyết, đả thông những vị trí ứ tắc, làm điều hòa lưu lượng khí huyết trong toàn thân và kinh mạch. Và hiện nay, shiatsu là một loại hình massage không thể thiếu trong bất kì một spa cao cấp nào, trên khắp thế giới.

Thai Massage - Massage kiểu Thái Lan

Massage Thai đặc trưng bằng một hệ thống các kĩ thuật kéo giãn toàn bộ cơ thể. Massage Thai thường lằm ở trên mặt sàn, có trải thảm hoặc đệm, nhưng cũng có thể làm ở trên bàn. Theo kiểu của người Thai, thì bạn cần mặc một bộ quần áo truyền thống, rất thoải mái, để dễ dàng cho kĩ thuật viên thực hiện kĩ thuật và khí huyết trong cơ thể lưu thông lưu lợi hơn. Các kĩ thuật viên Thai massage thường sử dụng đầu gối, cùi tay, gốc bàn tay để làm các động tác kéo và đẩy các khớp như: cột sống, khớp vai, khuỷu tay, khớp háng, đầu gối… Hệ kinh mạch nền tảng cho Thai massage chỉ bao gồm 10 đường kinh mà thôi.

Massage trước và sau sinh

Loại hình massage này sẽ giúp các bà mẹ giảm đau lưng, tăng cường chất lượng giấc ngủ và nâng cao cảm xúc, cũng như giảm căng thẳng và giảm những vấn đề không tốt có thể sảy ra trong cuộc đẻ. Khi thực hiện massage bầu, thì một điều quan trọng là bạn cần có gối để hỗ trợ, nhưng điều quan trọng hơn là bạn cần phải đi khám bác sĩ trước khi đăng kí dịch vụ này.

Massage thể thao

Loại hình massage này đang dần trở nên phổ biến, cùng với phong trào tập thể thao, thể dục thẩm mỹ, thể hình …vì loại hình massage này giúp tăng khả năng mềm dẻo của hệ cơ xương khớp, ngoài ra còn giúp phòng tránh thương tích. Đây là phương pháp thực sự rất tốt nếu bạn thật sự muốn phục hồi năng lượng sau những buổi tập mệt nhọc.

Phản xạ liệu pháp (Bấm huyệt bàn chân)

Đây là phương pháp vừa giúp thư giãn vừa giúp trị liệu, bằng cách kích thích những điểm và vùng đặc biệt trên bàn chân, bàn tay hoặc trên mặt. Có nhiều hệ phản xạ khác nhau, tuy nhiên nguyên lý chung vẫn là trên mỗi vùng của cơ thể, đều là bản đồ của toàn bộ cơ thể. Kĩ thuật của bộ môn này gồm có: bóp, ấn, đẩy, sâu đo, nếu vùng nào mà khách hàng bị đau, thì một kĩ thuật viên có kinh nghiệm sẽ biết được khách hàng của mình đang bị vấn đề gì về sức khỏe và cách giúp họ vượt qua những vấn đề đó.

Đào tạo massage cho Spa, Hotel, Resort