Cấu tạo cơ thể & hiểu biết đúng về: Khả năng hiếm có của Não

Cấu tạo cơ thể & cách sử dụng đúng: Não bộ

Não bộ: cơ quan tạo ra những khả năng đặc biệt

Tất nhiên cũng không phải nói nhiều để mọi người biết rằng bộ não của con người là một điều kì diệu về cấu tạo và cả chức năng mà tự nhiên đã tạo ra. Não bộ con người được cấu tạo từ hàng tỷ các tế bào thần kinh, những tế bào này kế nối với nhau theo cách mà khó có ai tưởng tượng được, kể cả những nhà khoa học có những thiết bị hiện đại nhất thì cũng không thể nào hiểu được một cách thấu đáo cách bộ não chúng ta hoạt động.

Não bộ nhận biết và điều hành mọi hoạt động của cơ thể: Những tế bào não rất đặc biệt giúp chúng có thể tiếp nhận những thông tin từ tất cả các bộ phận của cơ thể và đưa ra những tín hiệu điều chỉnh, kích hoạt, ức chế một cách cực kì chính xác. Bạn hãy nghĩ về đôi mắt của bạn khi đang đọc những dòng chữ này mà xem, đôi mắt bạn liên tục gửi về não bộ vô vàn những thông tin từ hình dạng của loại chữ, màu sắc của màn hình, ánh sáng của không gian xung quanh, sự thay đổi liên tục của màn hình sau mỗi lần bạn di chuyển ngón tay... tất cả đều được não của bạn tiếp nhận. Không những thế trong lúc bạn đọc bài viết này, não bộ cũng phải chỉ huy hoạt động của Tim, Phổi, Hệ tuần hoàn, Hệ miễn dịch, Hệ cơ bắp... tóm lại là vô vàn nhiều những hoạt động khác nhau bên trong cơ thể mà bạn hiếm khi nghĩ đến.

Não bộ có khả năng tự sửa chữa: cũng giống như bất kì cơ quan nào khác trong cơ thể, nếu Não bị hỏng ở đâu đó thì luôn có sẵn một hệ thống tự sửa chữa sẽ được kích hoạt và làm việc. Não bị hỏng có nhiều mức độ, nhẹ nhàng thì đó là cảm giác "mệt não", khó tập trung, không muốn tư duy, không muốn ghi nhớ, không muốn sáng tạo. Não hỏng nặng là tình trạng suy nhược kéo dài, không thể ngủ, mất kiểm soát với những hệ cơ quan khác (huyết áp, mỡ máu, đường máu). Não hỏng rất nặng là tình trạng bị Tai biến mạch não, gây tình trạng liệt nửa người và hàng loạt những rối loạn cảm xúc, hành vi kèm theo. Não tự sửa chữa bằng cách nào, như thế nào thì tôi sẽ giải thích trong những bài viết tiếp theo.

Não có khả năng học hỏi, ghi nhớ và sử dụng những kiến thức này để đối chiếu: tất nhiên thì ai cũng biết điều này, nhưng chúng ta ít biết là những kiến thức, kĩ năng, khái niệm, trải nghiệm trong quá khứ của chúng ta sẽ được dùng để đối chiếu với những gì tiếp nhận trong tương lai. Giống kiểu "Ma cũ bắt nạt ma mới", nếu không cẩn thận thì những gì đã có trong quá khứ sẽ tạo nên thành kiến, định kiến và nó sẽ bóp méo những gì chúng ta sẽ tiếp nhận trong tương lai. Sự bóp méo những điều mới mẻ trong tương lai sẽ gây trở ngại lớn cho sức khoẻ não bộ.

Não bộ cũng thích ăn Xanh: thức ăn của não bộ ngoài những chất dinh dưỡng như đường, mỡ, đạm, vitamin... thì thức ăn của não còn là những thông tin, cảm giác được tiếp nhận thông qua những giác quan như mắt, mũi, miệng, da, tai...Nếu chúng ta giúp não tiếp nhận những chất dinh dưỡng xanh thông qua những giác quan thì não sẽ rất khoẻ mạnh. Bạn hãy thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, tắm ánh sáng tự nhiên, nhìn vào cây xanh, hít mùi hương tự nhiên của không khí, của gió, của đồi núi.v.v.. Mỗi khi bạn tiếp xúc với thiên nhiên Xanh thì Não của bạn cũng sẽ vui mừng nhưng cá được tự do về với nước, chim được thả cánh bay về bầu trời.

chuc nang nao bo hoctrilieu
Giống như mọi cơ quan trong cơ thể, Não bộ cũng rất thích thực phẩm Xanh

Sự tĩnh lặng sẽ phát huy nhiều khả năng đặc biệt của não: có lẽ bạn đã nghe nói đến những bậc Thầy Yoga, những Nhà khí công, những bậc Thiền sư làm được những điều kì diệu như đọc suy nghĩ của người khác, thấu hiểu cảm xúc, hiểu biết những nguyên nhân sâu xa của bệnh tật, nhịn thở, nhịn ăn trong thời gian lâu dài.v.v... Tất cả những khả năng đặc biệt này của con người là do Não được luyện tập trong trạng thái tĩnh lặng và trong sáng.

Tế bào não luôn được huấn luyện và trưởng thành giúp bạn muốn gì được đấy: nếu bạn rất dễ nhận ra cơ bắp của mình to lên sau một thời gian tập tạ, thì bạn lại biết rất ít về sự thay đổi của não nếu cho nó được luyện tập. Những tế bào thần kinh còn non luôn tồn tại rất nhiều ở trong Não mỗi người, nó ở đó để chờ được huấn luyện và trưởng thành nhằm giúp chúng ta thực hiện những nhiệm vụ mới, nhận thức mới và hành vi mới. Bạn muốn cơ thể bạn thế nào thì Não sẽ tìm cách "chiều lòng" bạn. Bạn muốn khoẻ hơn hãy liên tục tạo ra những hành vi tích cực và giúp bản thân và mọi người khoẻ hơn. Bạn muốn đẹp hơn thì đơn giản là tạo ra những ý nghĩ, hành vi giúp bản thân người khác đẹp hơn. Bạn muốn gì thì cứ tích cực tiếp nhận những thông tin về điều đó và điều chỉnh hành động của cơ thể, hướng đến mục đích làm cho bạn và người khác thay đổi theo chiều hướng đấy là được.

Não cũng dễ bị xu nịnh, lừa dối, hiểu nhầm: tuy não con người rất giỏi, rất thông minh nhưng không có cái gì là hoàn hảo 100% vì thế não cũng dễ bị xu nịnh, lừa dối và hiểu nhầm. Ví dụ: bạn ăn nhiều sẽ béo hay béo thì sẽ ăn nhiều? được nhiên ăn nhiều sẽ béo, nhưng khi béo rồi và bạn muốn giảm cân thì bạn lại phải rất vất vả với cảm giác thèm ăn cực kì mạnh mẽ. Cảm giác thèm ăn là do những tế bào mỡ trong cơ thể bạn, muốn có thêm "bè bạn" vì thế nó tiết ra những chất làm bạn cảm thấy thèm ăn cực kì mạnh mẽ. Vì cảm giác thèm ăn này nên Não bạn bị phân vân giữa lựa chọn giảm ăn để đỡ béo, hay nghe theo lời "xu nịnh" của những tế bào mỡ để thoả mãn cơn thèm ăn. Một sự bối rối không hề nhẹ phải không?

nao bo hoctrilieu
3 phút tĩnh lặng bằng cả vốc thuốc bổ não

Làm gì để giúp Não khoẻ mạnh và có khả năng tốt

  1. Não bộ nhận biết và điều hành mọi hoạt động của cơ thể --> Hãy thường xuyên nhận biết, kiểm soát, ý thức về những hoạt động trong cơ thể như nhịp thở, sự co cơ, tư thế, thị giác, thính giác
  2. Não bộ có khả năng tự sửa chữa --> Ngủ là lúc não tự sửa chữa mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất vì thế đừng làm gì ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngắt kết nối với điện thoại, máy tính, phim ảnh, suy luận, lên kế hoạch... để giấc ngủ sửa chữa não. Ngoài ra các phương pháp tập luyện làm dịu tâm trí cũng tỏ ra vô cùng hữu hiệu trong quá trì não tự sửa chữa.
  3. Não có khả năng học hỏi, ghi nhớ và sử dụng những kiến thức này để đối chiếu --> Hãy cực kì cẩn thận với những thành kiến, định kiến của mình vì nó sẽ bóp méo những gì bạn thấy trong hiện tại và tương lai
  4. Não bộ cũng thích ăn Xanh --> Đơn giản thôi, hãy chiều não một chút bằng cách tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, với cộng đồng, với cây cối, con vật
  5. Sự tĩnh lặng sẽ phát huy nhiều khả năng đặc biệt của não --> Nếu bạn muốn thấy nhiều hơn những gì về cuộc sống và tự nhiên, hãy giúp não tĩnh lặng bằng cách một số cách như thực hành nhiều hơn các mục 1,2,3,4
  6. Tế bào não luôn được huấn luyện và trưởng thành giúp bạn muốn gì được đấy --> Hi vọng bạn sẽ muốn những điều tốt đẹp cho bản thân và cuộc sống
  7. Não cũng dễ bị xu nịnh, lừa dối, hiểu nhầm --> Điều này giải thích lý câu nói Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Hãy chăm chỉ học tập, thường xuyên tiếp nhận thông tin, bài học, kinh nghiệm, kiến thức từ những nơi sáng. 

Chăm sóc Não bộ bằng Chăm sóc sức khoẻ chủ động là phương pháp độc đáo giúp Não bạn khoẻ và tươi tắn

 

!!! Tuyển tập bài viết truyền cảm hứng về chăm sóc sức khoẻ bằng Y học truyền thống

hoc tri lieu online

 

dang ki tu van