Hướng dẫn xoa bóp nhẹ nhàng bàn chân

xoa bop ban chan

Bàn chân là phần thấp nhất của cơ thể và hàng ngày phải gánh chịu gần như toàn bộ sức nặng trên đó, vì thế không phải nói ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự “vất vả” của bàn chân trong những hoạt động, sinh hoạt, tập luyện hàng ngày.

Ngay từ thời xa xưa, tại những vùng đất có nền y học cổ đại xuất hiện, những nhà y học cổ đại đã dành sự ưu tiên lơn cho việc chăm sóc bàn chân để góp phần cải thiện sức khoẻ, giảm mệt mỏi, căng thẳng sau mỗi ngày làm việc. Tại Ai cập cổ đại những nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy những bức điêu khắc trên đá hướng dẫn về cách chăm sóc bàn chân. Tại Trung quốc từ hàng nghìn năm trước những nhà Y học cổ truyền đã phát hiện ra tại lòng bàn chân có huyệt Dũng tuyền với rất nhiều tác dụng có lợi về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần nếu  được tác động thường xuyên và đúng cách.

Ngoài ra, tại những nước phương Tây, các bác sĩ Tây y trong quá trình nghiên cứu, chữa bệnh đã phát hiện ra những điểm phản xạ đặc biệt trên bàn chân, mà nếu như tác động vào đó theo một trình tự nhất định sẽ giúp cơ thể chủ động tạo ra thuốc để phục hồi hàng chục loại bệnh tật khác nhau. Với lợi ích độc đáo, kĩ thuật đơn giản việc xoa bóp bàn chân đã trở thành tài sản chung của toàn nhân loại, nó đã trở thành một trong những phương pháp xoa bóp nổi tiếng khắp toàn cầu.

xoa bop ban chan

Xoa bóp bàn chân thường xuyên, đúng cách đem lại rất nhiều lợi ích về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần như:

 • Giúp giảm đau nhức mỏi bàn chân, đầu gối, thắt lưng, đau mỏi cổ vai gáy v.v..
 • Cải thiện tuần hoàn nội tạng, giúp dưỡng sinh nội tạng rất tốt, xoa bóp lòng bàn chân đặc biệt hữu ích cho những người có bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, đau dạ dày, viêm đại tràng mạn tính, tiểu đêm nhiều lần v.v..
 • Giúp thư giãn tinh thần, giải phóng cảm xúc tiêu cực, giúp tinh thần an tĩnh, giúp tâm trạng cảm thấy thoải mãi, dễ chịu
 • Giúp cải thiện giấc ngủ rất tốt, vì thế với những ai ngủ không ngon giấc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ hay mộng mị, ngủ dễ tỉnh giấc... thì massage bàn chân có thể coi là liều thuốc an thần tự nhiên hoàn hảo nhất

Ngoài những lợi ích kể trên, việc massage chăm sóc bàn chân thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp khí huyết lưu thông thuận lợi khắp toàn thân vì thể giúp làm chậm quá trình lão hoá, góp phần làm sạch cơ thể nhờ vậy mà những ai thường xuyên để đến việc ý xoa bóp bàn chân chắc chắn sẽ sống khoẻ hơn, trẻ lâu hơn, ít bệnh tật hơn.

Hướng dẫn các bước chăm sóc bàn chân đơn giản mà ai cũng có thể làm được

 1. Rửa sạch chân bằng nước ấm hoặc có thể làm ngay lập tức nếu đủ điều kiện vệ sinh
 2. Quay tròn cổ chân mỗi chiều tối thiểu 10 lần, thực hiện hết chân nọ rồi sang chân bên kia
 3. Gập duỗi các ngón chân tối thiểu 10 lần, thực hiện hết chân nọ rồi sang chân bên kia
 4. Làm từng bên chân, gác mu bàn chân nọ lên đùi chân kia để lòng bàn chân hướng lên trên.
  • Nắm tay đấm nhẹ nhàng, liên tục vào gót bàn chân rồi đấm đến lòng bàn chân tối thiểu 30 cái
  • Sử dụng cùi tay (khuỷu tay) hoặc nắm tay day chỗ lõm nhất trên lòng bàn chân – phần ngay dưới ức bàn chân (vị trí huyệt Dũng tuyền) tối thiểu 20 lần mỗi chiều.
  • Dùng các ngón tay vê tròn sau đó kéo giãn nhẹ các ngón chân, chú ý cần làm với lực khá mạnh để tạo ra cảm giác kéo giãn rõ ràng.
 5. Đổi sang chân còn lại làm tương tự

Có thể linh hoạt dùng các bước xoa bóp ở trên cho chính bản thân mình hoặc áp dụng cho người khác.

Một số lưu ý để thực hành thành công

 • Để có thêm hiệu quả có thể ngâm chân với nước ấm hoà thêm chút muối, gừng để giúp lưu thông khí huyết tốt hơn. Ngâm chân khoảng 10-15 phút là đủ
 • Có thể làm khi ngồi trên ghế, ngồi trên giường, ngồi trên sàn nhà
 • Khi thực hiện thao tác xoa bóp bàn chân cần giữ cho tư thế thoải mái, hai vai tránh gồng cứng, động tác thư thái, sử dụng lực của cơ thể để tránh mỏi tay.
 • Tuỳ sở thích mỗi người, có thể sử dụng một chút xíu dầu massage, dầu làm trơn, kem làm trơn, dầu cao, tinh dầu... để giúp động tác massage tốt hơn cũng như có mùi hương tạo cảm giác dễ chịu hơn.
 • Khi massage chân nếu thấy chỗ nào đau bất thường kèm xuất hiện các cục nhỏ lợn gợn thì đó chính là những chỗ bị tắc nghẽn liên quan đến sự tắc nghẽn ở phía trên cơ thể. Khi gặp những điểm như vậy cần làm với lực nhẹ hơn, thao tác lâu hơn thì sau một vài lần xoa bóp sẽ thấy điểm đó sẽ giảm đau, đồng thời cũng sẽ thấy cơ thể thoải mái hơn.
 • Có thể thực hiện bài xoa bóp chân 1-2 lần/ ngày, mỗi lần làm không nên quá 15 phút/1 chân.

Bài viết liên quan:

Huyệt Mệnh môn và ứng dụng trị đau lưng, cải thiện sức khoẻ cột sống

Huyệt đạo giúp cải thiện vấn đề tiêu hoá ngày Tết

Bấm huyệt giảm đau dạ dày trong 5 phút

Sức mạnh chữa lành của tinh thần P2: Kết nối

Sức mạnh chữa lành của tinh thần P1: khám phá

Sức mạnh chữa lành của tinh thần P3: Trở về

------------

Tìm hiểu sâu hơn về các khoá học trị liệu tự nhiên, y học cổ truyền, chăm sóc sức khoẻ chủ động

Khoá học trị liệu & chăm sóc sức khoẻ chủ động Online - Bs Lê Hải

Chi tiết các khoá học Online - Bs Lê Hải

Kênh Youtube học trị liệu: XEM NGAY