Cấu tạo cơ thể & hiểu biết đúng về: Não và tuỷ sống

Cấu tạo cơ thể & cách sử dụng đúng: Hệ thần kinh

Cấu tạo và chức năng bộ não con người

Bài viết này không nhằm mục đích trở thành một quyển sách giải phẫu, sinh lý chuyên đề thần kinh mà nó sẽ giúp bạn khái quát những hiểu biết về chính bộ não chúng ta. Quan trọng việc học là để thực hành, để bảo dưỡng cho não bộ có thể hoạt động lâu ma không bị mệt, ít gặp phải vấn đề bệnh tật và quan trọng là có thể sử dụng tốt trong suốt đời sống của mỗi người. Ngày nay có quá nhiều các bệnh tật liên quan đến hệ thần kinh, từ bệnh đơn giản đến phức tạp, từ dễ chữa đến khó chữa hoặc không thể chữa. Công bằng mà nói, bệnh của hệ thần kinh đa phần do chúng ta tạo ra, tức là do chúng ta không biết cách sử dụng não bộ và hệ thần kinh của mình cho đúng mà gây ra bệnh. Bệnh não mà chúng ta phải chấp nhận có tỉ lệ vô cùng nhỏ như những bệnh khi chúng ta ở trong bào thai, những bệnh do tai biến sản khoa trong quá trình chúng ta được sinh ra hoặc bệnh do tai nạn, thiên tai, địch hoa.

Bộ não gồm khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, tạo thành mạng lưới truyền thông tin, tiếp nhận và xử lý thông tin vô cùng hoàn hảo. Bạn cứ tưởng tưởng tấm lưới với 1 điểm giao nhau giữa các sợi lới là 1 tế bào thần kinh, thì não giống như cái lưới có tới 100 tỷ điểm giao nhau như vậy thì quả là vô cùng khủng khiếp phải không. Đến bây giờ, các nhà khoa học đã phát triển được những siêu máy tính, những thuật toán giúp máy móc có thể học tập như con người - Trí tuệ nhân tạo nhưng những việc mà robot có thể làm vẫn chỉ là những việc mà con người chỉ cần học trong thời gian cực kì ngắn hoặc chẳng mấy khó khăn gì. Ví dụ: để máy tính nhận ra sự thay đổi của giao thông tại một thời điểm để giúp vận hành xe tự lái, thì não bộ con người học cực kì nhanh và xử lý rất chính xác, nhưng máy móc thì nhận biết chậm hơn nhiều và cách xử lý vẫn chưa giúp người ta có thể an tâm hoàn toàn để chúng tự lái 1 chiếc xe.

Tế bào não bộ liên tục thay cũ đổi mới, những tế bào không sử dụng được thì sẽ dần được thay thế bởi những tế bào mới, tất nhiên là quá trình này chậm hơn rất nhiều với sự thay cũ đổi mới của tế bào da hay tế bào xương trong quá trình liền xương. 

Tế bào não sẽ liên tục tạo ra những kế nối mới với nhau, giao tiếp mới với nhau khi chúng ta có những vận động mới, suy nghĩ mới, cảm xúc mới, tình cảm mới. Bạn thấy rằng, thế giới bây giờ mới chỉ có 7 tỷ người mà chúng ta đã thấy có vô cùng nhiều các ý tưởng, các bộ phim, các chương trình truyền hình, những ngôn ngữ, những đổi mới thay đổi từng giờ từng ngày. Trong não bộ của chúng ta có 100 tỷ tế bào, thì chúng cũng tạo ra hàng tỷ tỷ những kết nối, những sáng tạo, những thay đổi trong não mà chúng ta hoàn toàn không biết gì.

Mọi hoạt động trong cơ thể đều được bộ não nhận diện và điều khiển. Hoạt động của hệ hô hấp, tim mạch, tiêu hoá, thận, gan, dạ dày... điều được Não nhận diện và đưa ra các mệnh lệnh điều khiển để tất cả những hoạt động này để các hệ thống có thể hoà hợp với nhau. Để làm được việc đấy, não bộ có mạng lưới liên tục tiếp nhận những thông tin, kiểm duyệt thông tin, đối chiếu thông tin với kinh nghiệm, suy luận với trí thông minh, ghi nhớ nếu cần... thật quá vĩ đại đúng không ạ.

Não bộ hoạt động vô cùng mạnh mẽ, vì thế nó dùng lượng Ôxi bằng 1/5 tổng nhu cầu Ôxi của cơ thể, tuy rằng nó có kích thước khá bé nhỏ so với các bộ phần khác trong cơ thể. Thiếu máu não, gây ra rất nhiều những biểu hiện bệnh tật từ đau đầu, mỏi mắt, giải sáng tạo, giảm tập trung, giảm trí nhớ... vì thế bằng mọi cách bạn hãy giúp não bộ được nghỉ ngơi và đầy đủ dinh dưỡng.

than kinh hoc tri lieu
Hệ thần kinh phân bố toàn thân để thu thập và xử lý các thông tin

Hệ thần kinh và cột sống

Cột sống chứa hệ thần kinh trung ương được gọi là tuỷ sống, nó là con đường cao tốc để giúp các tín hiệu thần kinh đi lên đi xuống, đi lên là để thu thập thông tin đưa lên não, đi xuống là để thực hiện sự điều khiển, điều chỉnh, điều hoà đến những cơ quan khác. Cột sống lệch làm cho con đường truyền dẫn thông tin bị nhiễu - giống đường truyền tín hiệu internet, vì thế y học phương đông và phương tây luôn luôn quan tâm đến sức khoẻ cột sống, để nhằm mục đích giữ cho hệ thần kinh khoẻ mạnh.

Nếu bạn gặp những vấn đề về cột sống như thoái hoá cột sống, thoái hoá đĩa đệm, phình đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm hay những biến dạng cột sống như gù, vẹo, lệch... thì nó sẽ là nguyên nhân những cơ đau vùng liên quan. Ví dụ đau tê mỏi vùng vai tay là do vấn đề của cột sống cổ, các vấn đề của nội tạng là do cột sống ngực không được khoẻ, còn những vấn đề của hông chân thì là do cột sống thắt lưng đang bị chèn ép. Điều này được giải thích là do các thần kinh cảm giác có đường đi trong cột sống, và vùng liên quan sẽ bị ảnh hưởng nếu các thần kinh này bị chèn ép, tắc nghẽn.

Cột sống không khoẻ còn làm cho quá trình nuôi dưỡng cơ bắp cũng gặp trở ngại lớn. Như các bạn đã biết việc nuôi dưỡng cơ bắp hay các cơ quan trong cơ thể liên quan nhiều đến Tim và mạch máu (đọc thêm: Cấu tạo cơ thể & cách sử dụng đúng: Tim và mạch máu) Nhưng điều khiển Tim và mạch máu lại liên quan rất nhiều đến đường dẫn truyền trong tuỷ sống, vì thế, nếu cột sống yếu kém, lệch lạc hoặc bị chèn ép thì sự nuôi dưỡng các cơ quan nội tạng, hệ cơ bắp, hệ xương... đều gặp trở ngại lớn.

he than kinh
Sự liên quan giữa tuỷ sống - thần kinh - đĩa đệm - cột sống

Hướng dẫn sử dụng Não bộ và Tuỷ sống đúng cách

  1. Thư giãn bất kì lúc nào có thể: bạn cần tìm mọi cách để thư giãn, tôi đã viết về cách tư giãn tốt nhất trong bài viết trong đường link, bạn hãy đọc nhé: Thư giãn với những cảm giác từ cơ thể là khoẻ nhất
  2. Ngủ thật ngon: ngủ là trạng thái thư giãn hoàn toàn và tuyệt đối nhất dành cho cơ thể và não bộ, nếu trong cuộc sống bạn luôn biết cách thư giãn mọi lúc mọi nơi thì việc bạn ngủ ít không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Để ngủ ngon có rất nhiều cách, bạn có thể tìm hiểu thêm trong khoá học sau của tôi: Nghệ thuật thư giãn, tự bấm huyệt để có giấc ngủ ngon và cải thiện não bộ - Bs. Lê Hải
  3. Xử lý ngay những bó cơ vùng cổ vai gáy: đau mỏi vai gáy sẽ dẫn đến thiếu máu não mạn tính, vì thế bạn hãy xử lý nhanh chóng những đau mỏi này nhé, bạn cũng có thể tham gia khoá học thử miễn phí của tôi để biết một số kĩ thuật rất thú vị giúp giảm đau mỏi vai gáy nhé: Học thử Online miễn phí cùng Bs. Lê Hải
  4. Thiếu máu não và đau đầu thường xuyên cũng gây trở ngại lớn cho hoạt động của Não bộ và hệ thần kinh, vì thế nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, đau vùng đỉnh đầu, đau 2 bên đầu hay đau đầu sau gáy hoặc đau đầu kèm đau hốc mắt thì bạn nên tìm giải pháp cho vấn đề này thông qua chuơng trình học thú vị sau đây: Thư giãn vùng đầu và cải thiện đau đầu - Bs. Lê Hải
  5. Cột sống thắt lưng của bạn có vấn đề, bạn thường xuyên bị đau mỏi vùng lưng, hoặc bạn bị vấn đề về đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bạn hãy tìm hiểu ngay chương trình học rất bổ ích sau: Massage trị liệu lưng và phòng chống thoái hóa, thoát vị đĩa đệm - Bs. Lê Hải
  6. Luôn luôn uống đủ nước vì Não bộ và tuỷ sống hoạt động trong môi trường nước.
  7. Hạn chế chất cồn như bia, rượu vì chất cồn sẽ làm giảm lượng nước trong cơ thể, nó là những chất độc cho hệ thần kinh
  8. Tập luyện kéo giãn, tập với hơi thở, xoa bóp, bấm huyệt, massage thường xuyên là các vô cùng tuyệt vời để chăm sóc hệ thần kinh của bạn đấy.

Bạn hãy thử những bài xoa bóp, bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết, thư giãn và tăng cường sức khoẻ của Bs. Lê Hải nhé, nó hoàn toàn phù hợp với cuộc sống bận rộn hàng ngày cả bạn đấy.

!!! Tuyển tập bài viết truyền cảm hứng về chăm sóc sức khoẻ bằng Y học truyền thống

hoc tri lieu online

 

dang ki tu van