Nghiên cứu y học cổ truyền

Y học cổ truyền phương đông

Lời tựa

Y học hiện đại luôn yêu cầu sự chính xác và bằng chứng cụ thể, trong khi đó Y học cổ truyền luôn yêu cầu cái nhìn tổng thể của người thầy thuốc cũng như lý luận chặt chẽ từ chẩn đoán điều trị cho đến phòng bệnh. Nền Y học nào thì mục đích cuối cùng là tìm được cách thức hiệu quả nhất đế điều trị bệnh vì thế nếu có sự kết hợp cùng nhau giữa Y học hiện đại (Tây y) và Y học cổ truyền (Đông y) trong điều trị bệnh thì giống như dùng 2 tay làm 1 việc, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao và độ an toàn cao hơn. Cái yếu của Đông y là tính chính xác đến từng con số, còn cái mạnh của Tây y là tính chất khoa học, vì thế mà dùng phương pháp khoa học của Tây y để nghiên cứu, chứng minh cái sâu sắc của Đông y thì chắc chắn sẽ giúp nâng tầm của cả 2 nền y học.

Lê Hải xin giới thiệu tới bạn đọc, một hệ thống toàn diện các nghiên cứu khoa học về hiệu quả thực tế của các phương pháp trị liệu không dùng thuốc của Đông y như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, ngâm chân, cấy chỉ...Các nghiên cứu này, đều được thực hiện bởi các bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư đầu ngành về Y học cổ truyền nước nhà. 

Rất mong rằng, với những kiến thức khoa học này, sẽ giúp chúng ta khẳng định một lần nữa về tính chất khoa học và sự minh triết của nền Y học phương đông.